Telegram获取用户ID(www.tel8.vip):Nhân tài từ Thung lũng Silicon sang Việt Nam khởi nghiệp

Telegram获取用户IDwww.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram获取用户ID导出包括Telegram获取用户ID、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram获取用户ID为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Ông Vinnie Lauria chở con đi học bằng xe máy ở TP.HCM. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, ông Vinnie Lauria đến từ Mỹ và là đồng sáng lập Công ty Golden Gate Ventures. Ông đã chuyển đến TP.HCM vào năm 2022 sau khoảng thời gian làm việc tại Singapore và San Francisco, Mỹ.

“Đông Nam Á sẽ trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu trong 10 năm tới và Việt Nam sẽ là trung tâm”, ông Lauria chia sẻ.

'Nam châm' hấp dẫn vốn công nghệ

Ngày càng có nhiều các lập trình viên nước ngoài chuyển đến sinh sống và làm việc tại TP.HCM để thành lập những công ty khởi nghiệp.

Tuy nhiên, việc Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp tiếp theo của châu Á không hề đơn giản. Điều này đòi hỏi Chính phủ phải xem xét lại các quy định hiện hành và điều hướng một số vấn đề liên quan tới kinh tế vĩ mô.

Nhân viên của nhiều công ty khác nhau tại không gian làm việc chung. Ảnh: Bloomberg.

Theo báo cáo của KPMG International và HSBC Holdings, số lượng startup tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi kể từ khi bắt đầu đại dịch đến giữa năm 2022.

Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới, bao gồm Sequoia Capital, Warburg Pincus và Alibaba Group Holding, cũng đang rót vốn cho nhiều công ty khởi nghiệp triển vọng tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Google, Temasek Holdings và Bain & Co, vào năm 2021, Việt Nam đã thu về 2,6 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm thông qua 233 thương vụ tư nhân, tăng từ mức 700 triệu USD được thực hiện bởi 140 thương vụ vào một năm trước đó.

Theo Do Ventures, các startup tại Việt Nam chiếm 13% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào khu vực Đông Nam Á trong năm 2021, xếp sau Indonesia và Singapore.

Tuy nhiên, Việt Nam mong muốn nhiều hơn thế. Chính phủ dự tính tới năm 2030 có thể biến TP.HCM thành “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư công nghệ. Kinh tế kỹ thuật số dự kiến đóng góp tới 40% GDP của thành phố này.

Những nỗ lực đã dần được chuyển hóa thành kết quả. VNG, công ty kỳ lân đầu tiên của Việt Nam, đang dự kiến niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ trong những tháng tới. Gần đây, một công ty phát triển dịch vụ thanh toán lương và một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã nhận được hàng triệu USD tiền đầu tư.

Nhiều người trong ngành cho rằng TP.HCM có những yếu tố tạo nên một Thung lũng Silicon tiếp theo. Nhận định này xuất phát từ việc thành phố sở hữu nguồn nhân lực gia công phần mềm lớn và vô số kỹ sư tài năng. Không chỉ vậy, năm ngoái Việt Nam còn là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại châu Á.

Nếu chúng tôi không đưa ra quyết định trong vòng một hoặc hai tháng, các quỹ khác chắc chắn sẽ thực hiện thỏa thuận

Bà Vy Lê, đồng sáng lập của Do Ventures

Bà Vy Lê, đồng sáng lập của Do Ventures, cho biết một thập kỷ trước, các nhà đầu tư có thể dành sáu tháng để cân nhắc về việc rót vốn. Tuy nhiên, hiện thời gian đó đã được rút ngắn đi rất nhiều.

"Nếu chúng tôi không đưa ra quyết định trong vòng một hoặc hai tháng, các quỹ khác chắc chắn sẽ thực hiện thỏa thuận”, bà Vy Lê cho biết. Mỗi tháng, bà gặp trung bình mười quỹ nước ngoài.

Vượt qua khó khăn để phát triển

Con đường phía trước sẽ còn nhiều chông gai. Các quỹ đầu tư mạo hiểm ngày càng khắt khe hơn trong việc rót vốn, hệ sinh thái khởi nghiệp còn non trẻ, cùng với đó là những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Điều này khiến các startup sẽ phải đối diện với nhiều thách thức trong tương lai.

Vào năm 2013, sự ra mắt của Flappy Bird đã thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam. Trò chơi dù đã được gỡ bỏ nhưng vẫn là dấu mốc mở ra một thế hệ những công ty khởi nghiệp đầy tiềm năng. Trong đó có thể kể đến ứng dụng thanh toán VNPay, startup kỳ lân thứ hai của Việt Nam vào năm 2020 theo ABD.

Tuy nhiên, các thủ tục và quy định rườm rà vẫn đang làm khó cho nhiều startup, đặc biệt là các doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trên 49%.

Ông Lauria giải trí cùng những người bạn tại một không gian làm việc chung ở TP.HCM. Ảnh: Bloomberg.

Dẫu vậy, điều đó không thể ngăn cản những người nước ngoài như Lauria tìm đến Việt Nam để khởi nghiệp. Ông cho rằng quốc gia tại Đông Nam Á này có khả năng phát triển nhanh. Bên cạnh đó, ông cũng nhận định chi tiêu trực tuyến của người dân tại đây có thể tăng gấp 5 lần trong vòng 6 năm tới.

“Lĩnh vực công nghệ đang liên tục thay đổi không ngừng”, ông Lê Hồng Minh, đồng sáng lập VNG, chia sẻ. Việc điện thoại thông minh và Internet tốc độ cao ngày càng phổ biến, cùng với đó là sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và dân số trẻ đông đảo đã định hình lại Việt Nam.

“Một Việt Nam mới vượt xa những gì người nước ngoài từng biết. Đây là thị trường rất mở và ngôn ngữ không phải là rào cản lớn. Bạn sẽ thấy rất nhiều nhân tài trẻ hăng hái tham gia vào startup của bạn”, ông Bình Trần, đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures, cho biết.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。